Tiêu Chuẩn IP Là Gì ?

Tóm lại, bài viết của mình tập trung vào một chủ đề nhất định và truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình đến các bạn. Mình hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về chủ đề đó, khơi dậy sự tò mò và đam mê để tìm hiểu thêm. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình và hy vọng sẽ tiếp tục được đồng hành cùng các bạn trong những chủ đề khác.

Để xác định khả năng khả chống nước, chống bụi bẩn và các tác động ngoại lực bên ngoài lên một thiết bị ta phải dựa vào những tiêu chuẩn gì? Và có những lưu ý như thế nào? Hãy cùng tham khảo khái niệm tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Có ý nghĩa gì? Các chuẩn IP hiện nay nhé!

Tiêu Chuẩn IP Là Gì?

Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection) là một hệ thống đánh giá khả năng chống bụi và chống nước của một sản phẩm. Mã IP bao gồm hai số, mỗi số đại diện cho một tiêu chí khác nhau. Số đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi, trong khi số thứ hai thể hiện khả năng chống nước.

Ý Nghĩa Từng Chữ Số Của Tiêu Chuẩn IP

Tất cả các tiêu chuẩn IP đều bao gồm hai số. Số đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi, được đánh giá từ 0 đến 6, trong đó con số càng cao thì khả năng chống bụi càng tốt. Cụ thể:

 • IP0X: Không có khả năng chống bụi.
 • IP1X: Chống được các vật bụi có kích thước lớn hơn 50mm.
 • IP2X: Chống được các vật bụi có kích thước lớn hơn 12.5mm.
 • IP3X: Chống được các vật bụi có kích thước lớn hơn 2.5mm.
 • IP4X: Chống được các vật bụi có kích thước lớn hơn 1mm.
 • IP5X: Chống được bụi bẩn và các hạt bụi nhỏ.
 • IP6X: Chống được bụi và bụi rất nhỏ.

Số thứ hai trong tiêu chuẩn IP thể hiện khả năng chống nước, được đánh giá từ 0 đến 9, trong đó con số càng cao thì khả năng chống nước càng tốt. Cụ thể:

 • IPX0: Không có khả năng chống nước.
 • IPX1: Chống được nước rơi vào sản phẩm.
 • IPX2: Chống được nước rơi vào sản phẩm ở góc nghiêng.
 • IPX3: Chống được nước phun vào sản phẩm.
 • IPX4: Chống được nước phun vào sản phẩm từ bất kỳ hướng nào.
 • IPX5: Chống được nước phun vòi phun vào sản phẩm.
 • IPX6: Chống được nước phun vòi nước áp lực cao vào sản phẩm.
 • IPX7: Chống được nước ngâm trong thời gian ngắn.
 • IPX8: Chống được nước ngâm lâu dài trong điều kiện xác định.

Các Tiêu Chuẩn IP Thông Dụng Hiện Nay

IP20: Không có khả năng chống bụi và nước. Thường được sử dụng cho các sản phẩm trong nhà như đèn chiếu sáng, thiết bị điện gia dụng.

IP44: Chống bụi và chịu được nước phun từ bất kỳ hướng nào. Thường được sử dụng cho các sản phẩm ngoài trời như đèn chiếu sáng ngoài trời, các ổ cắm và công tắc.

IP65: Chống bụi và phù hợp để sử dụng ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chống được nước phun từ bất kỳ hướng nào. Thường được sử dụng cho các sản phẩm ngoài trời như đèn chiếu sáng, camera an ninh.

IP67: Chống bụi và chống nước trong thời gian ngắn. Thường được sử dụng trong các sản phẩm điện tử ngoài trời như đồng hồ thông minh, thiết bị định vị GPS.

IP68: Chống bụi và chống nước lâu dài. Thường được sử dụng cho các sản phẩm điện tử dưới nước như điện thoại thông minh chống nước, máy ảnh chống nước.

 

Các Lưu Ý Chung Về Tiêu Chuẩn IP

Tiêu chuẩn IP chỉ đánh giá về khả năng chống bụi và nước của sản phẩm, không đánh giá về chất lượng sản phẩm, tính năng, hoặc độ bền.

Tiêu chuẩn IP là chỉ số đánh giá về khả năng chống bụi và nước của sản phẩm và không đảm bảo rằng sản phẩm sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc bụi.

Tiêu chuẩn IP không đánh giá khả năng chống sốc, va đập hay chống rung của sản phẩm.

Tiêu chuẩn IP thường được sử dụng để đánh giá các sản phẩm điện tử, nhưng cũng có thể áp dụng cho các sản phẩm khác.

Khi mua sản phẩm, bạn cần xác định tiêu chuẩn IP phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để biết cách bảo vệ sản phẩm tốt hơn.

Các sản phẩm chống nước và chống bụi có giá thành cao hơn so với các sản phẩm không có tính năng chống nước và chống bụi.

Bạn cần sử dụng sản phẩm đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả chống nước và chống bụi của sản phẩm.

(Nguồn: Sưu Tầm)

"Tất cả những kiến thức và kinh nghiệm chúng ta học được đều có giá trị và tác động đến cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết của mình đã giúp các bạn hiểu thêm về một chủ đề nào đó, đồng thời khơi dậy sự tò mò và đam mê để tìm hiểu thêm về những điều mới mẻ. Hãy luôn cập nhật và bổ sung kiến thức để phát triển bản thân và có thể đóng góp tốt hơn cho xã hội. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi và hẹn gặp lại trong những chủ đề khác!"

Trân Trọng!

Bài viết liên quan:

Dịch Vụ Và Bảng Giá In 3D Tại CNC3D.VN

  CNC3D xin gửi đến khách hàng bảng giá dịch vụ và thao tác đặt in 3D như sau: Giá in được tính theo giờ in, tùy vào file in và độ đặc của vật in mà thời gian sẽ ngắn hay dài. Đối với những file in có thời gian dưới 2 tiếng, giá sẽ cố định 50.000vnd / sản phẩm in Đối với những file in có thời gian từ 2 đến 8 tiếng, giá sẽ được tính là 15.000vnd/ giờ in. Đối với những file in có thời gian từ 8 tiếng trở lên, giá sẽ được tính là 13.000vnd/ giờ in. Việc nhận...

Laser Fiber, Laser CO2 Là Gì?

Trong nghành gia công - chế tạo, chúng ta thường bắt gặp những loại máy cắt/ khắc phi kim/ kim loại sử dụng các loại laser CO2, Fiber để tạo ra những mẫu hình, chi tiết máy vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Vậy, laser CO2 là gì? Laser Fiber là gì? Khi nào thì sử dụng laser CO2, Fiber trong gia công? Laser (đọc là la-de hoặc lây-dơ) là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, có nghĩa là "khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích" (Nguồn: Wikipedia) Laser CO2 là gì? laser CO2 được tạo thành bằng cách khai thác phản ứng của hỗn...

Máy Phay CNC Là Gì? Công Dụng Và Cấu Tạo Như Thế Nào?

Máy Phay CNC Là Gì? Máy Phay CNC (Viết tắt của cụm từ Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G. CNC được phát triển cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT. Sự xuất hiện của các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Các đường cong được...

Máy Cắt CNC Plasma Là Gì?

Công nghệ cắt Plasma hiện là công nghệ cắt kim loại hiện đại và hiệu quả nhất. Việc ứng dụng tia plasma vào gia công cắt kim loại tấm giúp ích rất nhiều cho công nghiệp cơ khí hiện đại. Vậy công nghệ plasma là gì? máy CNC Plasma là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết này. Công nghệ plasma là gì? Hình thành và phát triển từ phương pháp hàn Plasma trong những năm 1960, công nghệ Plasma thực sự trở thành phương pháp cắt kim loại tấm hiệu quả và phổ biến từ những năm 1980. Dựa trên nguyên lý tận...

Chủ Đề Bài Viết Chủ Đề Bài Viết

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Danh mục Thương hiệu Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng